Events

Facebook Home พร้อมรบ 12 เม.ย.

ตามความคาดหมาย ยักษ์ใหญ่เฟซบุ๊กเปิดตัว "เฟซบุ๊กโฮม (Facebook Home)" แอปพลิเคชันแอนดรอยด์ที่จะเปลี่ยนแปลงหน้าโฮมสกรีนและฟีเจอร์การทำงานหลักของเครื่องให้เหมาะกับชาวโซเชียลยิ่งขึ้น

ตามความคาดหมาย ยักษ์ใหญ่เฟซบุ๊กเปิดตัว "เฟซบุ๊กโฮม (Facebook Home)" แอปพลิเคชันแอนดรอยด์ที่จะเปลี่ยนแปลงหน้าโฮมสกรีนและฟีเจอร์การทำงานหลัก ของเครื่องให้เหมาะกับชาวโซเชียลยิ่งขึ้น ล่าสุดสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ติดตั้ง Facebook Home จากโรงงานจะพร้อมจำหน่ายในสหรัฐ 12 เมษายนนี้ พร้อมกับที่ Facebook Home จะเปิดให้ชาวแอนดรอยด์ได้ดาวน์โหลดไปใช้งานที่ร้านเพลย์สโตร์ (Play Store) ในวันเดียวกัน
       
       เบื้องต้น ชาวซัมซุงและเอชทีซีจะเป็นผู้ใช้กลุ่มแรกที่สามารถดาวน์โหลด Facebook Home ไปใช้งาน ก่อนที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นจะเริ่มใช้งานได้ในปีนี้ โดยเฟซบุ๊กระบุว่าจะมีการอัปเดทแอปพลิเคชันทุกเดือน
       
       ***Facebook Home โฮมสกรีนใหม่บนแอนดรอยด์
       
       แทนที่จะพัฒนาแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กสำหรับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอ นดรอยด์แบบเดิม เฟซบุ๊กกลับปิ๊งไอเดียสร้าง Facebook Home ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่จะเปลี่ยนหน้าแรกหรือโฮมสกรีนของแอนดรอยด์ เป็นทางเข้าสู่บริการของเฟซบุ๊กแบบครบวงจร ทั้งการแสดงภาพเต็มจอ พื้นที่โพสต์ข้อความ status update และการแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวในเครือข่ายสังคม (notification)
       
       Facebook Home จึงถูกรายงานว่าเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างแอปพลิเคชันกับระบบปฏิบัติการ หรือที่เรียกว่า Launcher ซึ่งทำให้ผู้ใช้แอนดรอยด์สามารถใช้งานเฟซบุ๊กโดยไม่ต้องคลิกเปิดแอป
       
       จุดเด่นของ Facebook Home คือการแสดงข้อความล่าสุดของเพื่อนทั้งหมด (News Feed) บนหน้า lock screen และหน้า home screen ของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ทั้ง Promoted Post หรือข้อความโฆษณาก็จะถูกดึงขึ้นมาแสดงด้วยในหน้านี้ ผู้ใช้สามารถจะกด Like และเขียน Comment ได้สะดวกสบาย
       
       แม้ว่าผู้ใช้จะเข้าแอปพลิเคชันอื่นอยู่ Facebook Home จะทำให้ผู้ใช้สามารถอ่านข้อความหรือ Message ที่เพื่อนส่งมาหา รวมถึงสามารถรับข้อความเตือน Notification อื่นๆได้ทันที ผู้ใช้สามารถเลือกกดเข้าไปอ่านหรือโต้ตอบได้เลย หรือเลือกเก็บไว้อ่านทีหลังด้วยการลากนิ้วดึงเนื้อหาออกไปจากหน้าจอ
       
       ทั้งหมดนี้ มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ซีอีโอผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กระบุว่า ผู้ใช้ทุกคนสามารถติดตั้งแอปพลิเคชันอื่นลงในมือถือแอนดรอยด์ได้ตามปกติ และสามารถเข้าสู่การทำงานของ Facebook Home ได้ด้วยการปาดหน้าจอครั้งเดียว จุด ประสงค์ของการพัฒนาครั้งนี้คือการแก้ปัญหาความน่าเบื่อของการสลับแอปพลิเค ชันไปมา ซึ่ง Facebook Home จะทำให้เฟซบุ๊กสามารถเชื่อมต่อกับผู้ใช้ได้ในรูปแบบการพูดคุย ไม่ใช่แอปพลิเคชัน
       
       "Facebook Home ทำให้การสื่อสารเกิดขึ้นบนโทรศัพท์แบบเสรีและไร้พรมแดน"
       
       ***รองรับซัมซุงและเอชทีซี
       
       เอชทีซีจะเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ติดตั้งระบบ Facebook Home ในสมาร์ทโฟนจากโรงงาน โดยใช้ชื่อรุ่นว่า HTC First กำหนดการวางขายคือวันที่ 12 เมษายน 2556 ราคา 99.99 เหรียญสหรัฐ (ติดสัญญา 2 ปี)
       
       นอกจากนี้ Facebook Home ยังถูกพัฒนาเป็นอีกเวอร์ชันที่ผู้ใช้แอนดรอยด์จะสามารถติดตั้งในสมาร์ทโฟนที่มีอยู่ เบื้องต้น โทรศัพท์ที่จะใช้ Facebook Home ได้คือโทรศัพท์จากเอชทีซีและซัมซุงเท่านั้น จุดนี้เฟซบุ๊กเผยว่าจะมีผู้ผลิตรายอื่นร่วมเป็นพันธมิตรในอนาคต พันธมิตรเหล่านี้จะถูกเรียกว่า Facebook Home Program ซึ่งขณะนี้โซนี่ หัวเว่ย แซททีอี อัลคาเทล และเลอโนโวมีรายชื่อเป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกโครงการนี้แล้ว
       
       สำหรับ HTC First จะมาพร้อมชิป Qualcomm Snapdragon 400 dual-core หน่วยความจำ RAM ขนาด 1GB ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean ซึ่งมี HTC Sense 4.1 และ Facebook Home ครอบอยู่ หน้าจอกว้าง 4.3 นิ้วความละเอียด 720p กล้องดิจิตอลด้านหน้า 5 ล้านพิกเซล กล้องด้านหลัง 1.6 ล้านพิกเซล สามารถรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth, WiFi และ GPS สามารถทำงานบนระบบ 4G LTE วางจำหน่าย 4 สีได้แก่ แดง ฟ้า ขาว และดำ
       
       ผู้ใช้สมาร์ทโฟนเอวทีซีและซัมซุงบางรุ่นจะสามารถดาวน์โหลด Facebook Home ไปใช้งานได้ผ่านร้าน Play Store ในวันที่ 12 เมษายนนี้ ได้แก่ HTC One, HTC One X, Samsung Galaxy SIII, Samsung Galaxy S4 และ Samsung Galaxy Note II โดยผู้ใช้ Nexus 4 จะยังไม่รองรับ
       
       อย่างไรก็ตาม Facebook Home ยังไม่รองรับการแสดงผลบนแท็บเล็ต คาดว่าจะสามารถพัฒนาเวอร์ชันใหม่ที่รองรับแท็บเล็ตในช่วง 2-3 เดือนนับจากนี้
       
       ทั้งหมดนี้ ซีอีโอเฟซบุ๊กยกความดีของการแจ้งเกิด Facebook Home ให้ความเสรีของแอนดรอยด์ ซึ่งทำให้การปรับแต่งและพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแตก ต่างและอิสระ