Events

10 เหตุผล ที่แอปเปิลจะคลอด iPhone Mini !!

หลังจาก คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา เปิดเผยข้อมูล ที่กลายเป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ถึงเพื่อน และ iPhone low cost หรือ iPhone รุ่นประหยัด กันไป

 

มีคำถามที่วนเวียนอยู่ในใจของสาวก ว่าสรุปแล้วแอปเปิล คงจะทิ้งความเป็นยูนีค ไฮเกรด ไปแล้วเป็นแน่แท้ และยิ่งชัดเจนขึ้นทุกวัน นับจากที่ สตีฟ จ๊อบส์ ลาโลกไป

 

iPhone low cost

 

ซึ่งความจริง ในมุมมองของการตลาด การปรับกลยุทธ์ เพื่อซัพพรอตดีมานด์ทางการตลาดนั้น เป็นสิ่งที่บริษัทชั้นนำจำเป็นต้องทำ

 

เป็นกลไกตลาด ที่การว่ายทวนกระแส นอกจากจะไม่ส่งผลดีแล้ว อาจสูญเสียกำไรที่ควรจะได้ไปอย่างมหาศาล เพราะฉะนั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้ามี….. !! -_-”

 

iPhone low cost

 

10 เหตุผล ที่แอปเปิลจะคลอด iPhone Mini

 

1. ดีมานด์ระดับสูงของตลาด แม้ทุกคนอยากจะได้สมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่อง แต่ก็ไม่ใช่ว่าพวกเค้าจะยอมจ่ายในราคา 20,000 ขี้นไป

 

2. แอปเปิลสามารถคงความเป็น Premium Brand ในโปรดักส์ราคาต่ำไว้ได้ ด้วยการตัดฟีเจอร์ ลดขนาด แต่ไม่ลดคุณภาพ เช่น iPad mini , MacBook Air , iPod Shuffle ที่ขายคนละ segment กับตัว Pro ทั้งหลาย

 

3. หลังตัดสินใจบุกตลาดแท็บเล็ต 7 นิ้ว เพื่อกุมบังเหียนตลาดแท็บเล็ตเอาไว้ iPad Mini ประสบความสำเร็จอย่างมาก

 

iphone_sale_2007_2012

 

แม้จะไม่ใช่ “ว้าว นวัตกรรม” อย่างที่สาวกต้องการ และสำหรับ iPhone Mini มันก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ที่จะเจริญรอยตาม iPad Mini ด้วยฟีเจอร์ ที่ถูกตัดทอนออกไป

 

4. แอปเปิลขาย Ecosystem พร้อมกับ Premium Product ผู้ซื้อจะพิจารณา iPhone Mini ที่มากับ iOS และตลาดแอพลิเคชั่น กับตัวเลือกราคาเดียวกัน อาทิ Android และ Windows Phone ราคาถูก

 

5. สาวกค่อนขอดว่า ไอโฟนตกต่ำ จนต้องมาขายตลาดล่าง แต่ในแง่ตัวเลขทางการตลาด ไอโฟน ทำยอดขายเพิ่มขึ้นตลอด 6 ปี ที่ผ่านมา แม้จะไม่ว้าวก็ตาม!!

 

ipod-line-up-2012-shuffle-touch-nano

 

6. การเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น แยกย่อยหลาย Segment มากขึ้น Market Share ของไอโฟนลดลง การเพิ่มโปรดักส์เข้าไปเจาะ Segment อื่นๆ ไม่ใช่เรื่องแปลก

 

7. ไม่มีสัจจะในหมู่โจรฉันใด ก็ไม่มีความแน่นอนในกลวิธีทางการตลาดฉันนั้น เมื่อครั้ง สตีฟ จ๊อบส์ ยังอยู่ แม้จะบอกว่าไม่ทำอะไรหลายอย่างที่ชาวบ้านทำ เช่น ไม่ใช้ชิป Intel หรือทำ iPad 7 นิ้ว แต่มีหลักฐานยืนยันว่า จ๊อบส์ ยอมรับไอเดีย iPad 7 นิ้ว ตั้งแต่ปี 2011

 

ipad mini

 

8. คนที่คุมบังเหียนของแอปเปิลในตอนนี้ คือ Tim Cook งานถนัดของเค้าคือ การควบคุม Supply Chain ทั้งระบบ ลดต้นทุน และเจาะตลาด ( ซึ่งตรงนี้หลายคนมองว่าทำให้แอปเปิลขาดเสน่ห์ เป็นบริษัทขายอุปกรณ์ไอที ไม่ได้ขายนวัตกรรมเหมือนเคย!! )

 

9. จังหวะการเปิดตัวของ iPhone รุ่นประหยัด หาก ดีเลย์ ออกไปไกลกว่าปี 2013 จะไม่เป็นผลดีต่อแอปเปิลอย่างมาก ทั้งในแง่ของการสูญเสียรายได้ และการแปรผันของเทคโนโลยี ซึ่งเป็นไปอย่างรวดเร็ว

 

10 . Steve Jobs , we will miss you !!

 ขอบคุณ mthai.com